A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

KINH NGHIỆM TRONG CÔNG TÁC CHỦ NHIỆM LỚP

KINH NGHIỆM TRONG CÔNG TÁC CHỦ NHIỆM LỚP PHẦN MỞ ĐẦU LÍ DO CHỌN ĐỀ TÀI: Ở bậc Tiểu học, giáo viên chủ nhiệm có một vị trí vô cùng quan trọng trong việc hình thành cho học sinh những cơ sở…

KINH NGHIỆM TRONG CÔNG TÁC CHỦ NHIỆM LỚP

 1. PHẦN MỞ ĐẦU
 2. LÍ DO CHỌN ĐỀ TÀI:

Ở bậc Tiểu học, giáo viên chủ nhiệm có một vị trí vô cùng quan trọng trong việc hình thành cho học sinh những cơ sở ban đầu cho sự phát triển đúng đắn và lâu dài về đạo đức, trí tuệ, thể chất, thẩm mĩ và các kĩ năng sống cơ bản để các em tiếp tục học lên.

Ngoài việc tổ chức, hướng dẫn các hoạt động học tập của học sinh xuyên suốt trong tuần, giáo viên chủ nhiệm lớp còn phải thường xuyên theo dõi các hoạt động trong giờ chơi, trong các buổi sinh hoạt ngoại khóa, các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp, các hoạt động tập thể,…và cả các hoạt động học tập,  rèn luyện ở nhà của học sinh. Vì vậy công việc của một giáo viên chủ nhiệm lớp ở Tiểu học là rất quan trọng nhưng cũng rất nặng nề, rất vất vả, vô cùng phức tạp và mất nhiều thời gian.

Ở đầu mỗi năm học, ở cùng một trường học, cùng một khối lớp, chất lượng học tập của học sinh cũng tương đương nhau. Nhưng đến cuối năm, chất lượng giáo dục lớp này lại vượt trội hẳn so với các lớp khác chính là do việc tổ chức, rèn luyện, giáo dục của giáo viên mà người đóng vai trò quyết định chính là giáo viên chủ nhiệm. Giáo viên chủ nhiệm nào có tinh thần trách nhiệm cao, tận tâm với học sinh, có phương pháp giáo dục phù hợp thì học sinh lớp đó ngoan hơn, chăm học hơn, ý thức học tập và rèn luyện tốt hơn và chất lượng giáo dục cao hơn là điều hiển nhiên.

Mặt khác, tuy giáo viên chủ nhiệm lớp ở Tiểu học dạy được tất cả các lớp (từ lớp 1 đến lớp 5) nhưng trong thực tế, không phải giáo viên nào cũng theo học sinh của mình từ lớp này lên lớp khác. Vì vậy, mỗi năm lên lớp, các em lại được học với một thầy (cô) khác nhau. Nếu giáo viên lớp dưới làm tốt công tác chủ nhiệm, xây dựng tốt nề nếp lớp học, rèn luyện cho học sinh phương pháp tự học và nhiều kĩ năng sống cơ bản khác; nhưng lên lớp trên, giáo viên chủ nhiệm lớp không duy trì, không phát huy thì nề nếp lớp học và chất lượng học tập của học sinh sẽ ra sao? Do vậy, công tác chủ nhiệm lớp phải được thực hiện đồng bộ từ lớp Một đến lớp Năm. Nề nếp lớp học, phương pháp học tập, ý thức học tập, rèn luyện và các kĩ năng sống của học sinh phải được giáo viên chủ nhiệm chú ý xây dựng, rèn giũa ngay từ lớp 1 và phải được duy trì, phát huy xuyên suốt ở các lớp trên.

Bản thân tôi đã liên tục nhiều năm làm công tác chủ nhiệm lớp. Có năm công tác chủ nhiệm của tôi rất nhẹ nhàng vì giáo viên lớp trước đã làm tốt công tác chủ nhiệm lớp. Tôi chỉ việc phát huy và sáng tạo thêm theo mục tiêu phấn đấu của mình. Nhưng cũng có năm, tôi rất vất vả với công tác chủ nhiệm đầu năm. Tôi phải xây dựng lại từ đầu nề nếp lớp học, hướng dẫn học sinh cách bao bìa dán nhãn, cách trình bày trong vở, cách làm vệ sinh lớp, đề ra các nội qui của lớp,…và phải thường xuyên nhắc nhở, uốn nắn những sai sót của học sinh nên có lúc rất căng thẳng, mệt mỏi.

Để hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình, người giáo viên chủ nhiệm lớp ở tiểu học phải biết cách tìm hiểu học sinh và có các biện pháp giáo dục phù hợp với từng đối tượng học sinh cụ thể. Vì vậy, tôi khẳng định rằng công tác của giáo viên chủ nhiệm lớp ở Tiểu học là cực kì quan trọng, là nhân tố quyết định chất lượng giáo dục toàn diện cho mỗi nhà trường.

Sau nhiều năm làm công tác chủ nhiệm lớp, tôi luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Liên tục nhiều năm qua, lớp tôi chủ nhiệm có nề nếp, ý thức học tập rèn luyện, ý thức tự học rất tốt. Chính vì vậy mà chất lượng giáo dục toàn diện cũng như chất lượng mũi nhọn luôn trong tốp dẫn đầu trong toàn trường. Đó là lí do tôi chọn để viết sáng kiến kinh nghiệm năm học này: “Một số kinh nghiệm trong công tác chủ nhiệm lớp”. Mong được chia sẻ và nhận được những đóng góp, chia sẻ từ các đồng nghiệp.

 1. MỤC ĐÍCH VIẾT SÁNG KIẾN KINH NGHIỆM

Tôi viết sáng kiến kinh nghiệm này với mong muốn:

 1. Ghi chép lại những biện pháp mình đã làm để suy ngẫm, để chọn lọc và đúc kết thành kinh nghiệm của bản thân.
 2. Chia sẻ với đồng nghiệp về những giải pháp tôi đã thực hiện để có được thành công trong công tác chủ nhiệm lớp.
 3. Nhận được những lời góp ý, nhận xét từ cán bộ quản lí nhà trường, từ Ban Giám khảo của Phòng Giáo dục và từ đồng nghiệp, để tôi phát huy những mặt mạnh, điều chỉnh, khắc phục những thiếu sót hạn chế để công tác chủ nhiệm lớp ngày càng thành công hơn, tiếp tục nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện.
 4. Rèn luyện tinh thần tự học, tự bồi dưỡng; tiếp thêm lửa lòng say mê sáng tạo; cố gắng học tập, tự cải tạo mình để đáp ứng yêu cầu đổi mới của ngành.

          III. PHẠM VI NGHIÊN CỨU       

          Sáng kiến kinh nghiệm của tôi chỉ hướng vào công tác chủ nhiệm lớp với 3 nội dung cơ bản sau đây:

 1. Xây dựng nề nếp lớp chủ nhiệm.
 2. Xây dựng “Lớp học thân thiện, học sinh tích cực”.
 3. Hướng dẫn học sinh tự học, hình thành, rèn luyện ý thức và thói quen tự

học.

Đây là 3 công việc quan trọng mà tất cả các giáo viên chủ nhiệm lớp cần phải làm. Đề tài sáng kiến kinh nghiệm này, tôi đã thực hiện từ năm học 2015-2016, sau đó được chỉnh sửa, bổ sung và được hoàn thiện trong năm học 2016-2017.

 1. PHẦN NỘI DUNG
 2. THỰC TRẠNG BAN ĐẦU
 3. Học sinh lớp 3 là giai đoạn chuyển tiếp trong cấp học tiểu học. Ở giai đoạn này, các em đã có nhiều thay đổi về nhận thức, về tâm sinh lí, tình cảm và cả các mối quan hệ xã hội. Các em rất dễ bị lôi kéo, dụ dỗ tham gia tệ nạn, bị xâm hại,…nhưng kỹ năng tự bảo vệ của các em chưa có. Vì vậy, các em rất cần được giáo dục và rèn luyện nhiều kỹ năng sống phù hợp với giai đoạn phát triển của lứa tuổi.
 4. Năm học 2016-2017, lớp tôi có tổng số 28 học sinh. Trong đó có 17 em nữ thường chia thành các nhóm bạn nhỏ thân nhau, một vài em lại hay hờn dỗi; có 3 em nam với hoàn cảnh gia đình không thuận lợi nên có nhiều hạn chế, hay chọc ghẹo các bạn, nói chuyện trong giờ học nhưng lại học còn yếu; có 1 em sức khỏe không tốt, thường xuyên nghỉ học, có 1 học sinh mồ côi sống với ông bà ngoại đã trên 70 tuổi, hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; 3 em phải ở nhờ nhà ông bà nội (ngoại) vì cha mẹ đi làm công nhân ăn xa, cả năm không về nhà; nhiều em có hoàn cảnh khó khăn nên không có góc học tập ở nhà, đến lớp thì thường xuyên quên sách vở, đồ dùng học tập,…
 5. Ở trường, tất cả các lớp học hai buổi/ ngày. Vì vậy, giáo viên chủ nhiệm lớp có nhiều thời gian để gặp gỡ các em, đó chính là thuận lợi lớn trong việc nắm bắt tình hình, diễn biến tâm tư, tình cảm cũng như những diễn biến tâm lí của các em.
 6. Một vài giáo viên dù đã dạy lâu năm nhưng vẫn chưa làm tốt công tác chủ nhiệm lớp, thường hay than phiền về học sinh, về phụ huynh mà chưa tìm được biện pháp giáo dục học sinh, cách để tiếp cận và phối hợp với phụ huynh nên nề nếp lớp học và chất lượng học tập của học sinh chưa cao, làm ảnh hưởng đến chất lượng chung của toàn trường.

Đã nhiều năm làm giáo viên chủ nhiệm lớp, nhiều năm liền được công nhận là giáo viên chủ nhiệm giỏi lại thường xuyên học hỏi những biện pháp hay từ đồng nghiệp để tích lũy cho bản thân nên về công tác chủ nhiệm lớp phần nào đã có kinh nghiệm nhưng tôi vẫn thấy công việc của một giáo viên chủ nhiệm lớp ở tiểu học là rất khó khăn và phức tạp. Theo tôi, mỗi giáo viên muốn làm tốt công tác chủ nhiệm thì phải vừa là một giáo viên giỏi về chuyên môn, vừa phải là một nhà tâm lí giỏi để hiểu học sinh, hiểu phụ huynh để giải quyết các tình huống sư phạm sao cho khéo léo, tế nhị và đạt hiệu quả giáo dục cao. Ngoài ra, muốn hoàn thành tốt nhiệm vụ chủ nhiệm lớp, người giáo viên còn phải có tinh thần trách nhiệm, yêu nghề, tâm huyết với nghề. Bởi nếu không tâm huyết với nghề, không có tinh thần trách nhiệm cao thì khó mà hoàn thành nhiệm vụ. Chất lượng học tập của học sinh, kỹ năng sống của các em, thái độ của các em với việc học và tự học và cả những phẩm chất, năng lực, nhân cách của học sinh rồi sẽ ra sao nếu người giáo viên chủ nhiệm không hoàn thành nhiệm vụ? Chính vì hiểu rõ điều đó nên trong những năm học qua, song song với việc giảng dạy tốt các môn học theo qui định, tôi luôn cố gắng phấn đấu làm tốt vai trò, nhiệm vụ của một giáo viên chủ nhiệm lớp.      

          II- BIỆN PHÁP THỰC HIỆN

Công việc của giáo viên chủ nhiệm lớp là rất rộng, không thể thống kê hết được. Trong sáng kiến kinh nghiệm này, tôi chỉ đi sâu vào 2 nội dung chính sau đây:

 1. Xây dựng nề nếp lớp học.
 2. Hướng dẫn học sinh tự học ở nhà.

Sau đây là các biện pháp tôi đã tiến hành:

 1. Xây dựng nề nếp lớp học     

          1.1. Nắm thông tin về học sinh

Mỗi giáo viên chủ nhiệm lớp, muốn hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình, muốn đề ra các biện pháp giáo dục phù hợp cho từng nhóm và cá nhân học sinh, và thực hiện nhiệm vụ giáo dục đạt hiệu quả thì trước hết giáo viên phải hiểu học sinh, phải nắm được đầy đủ các thông tin cần thiết về từng học sinh. Do vậy, ngay từ những ngày đầu tiên nhận lớp, tôi thực hiện ngay công tác điều tra thông qua phiếu thu thập thông tin, qua nghiên cứu hồ sơ lưu và qua giáo viên chủ nhiệm năm trước.

          Tôi phát cho mỗi em một phiếu điều tra sau đây và yêu cầu các em điền đầy đủ 10 thông tin trong phiếu:

 

GIỚI THIỆU BẢN THÂN

 1. Họ và tên:……………………………………………………………..
 2. Là con thứ……trong gia đình gồm ……… con.
 3. 3. Hoàn cảnh gia đình (khá giả, đủ ăn, nghèo)…………………………………………..
 4. Những người thân yêu nhất:………………………………………………………………..

Họ và tên bố (hoặc người đỡ đầu):……………………………..Nghề nghiệp:…………….

Số điện thoại:…………………………………………………………………………………………….

Họ và tên mẹ (hoặc người đỡ đầu):…………………………….Nghề nghiệp:…………….

Số điện thoại:………………………………………………………………………………………….

 1. Môn học yêu thích:…………………………………………………………………………..
 2. Môn học cảm thấy khó:……………………………………………………………………
 3. Góc học tập ở nhà: (Có, không)………………………………………………………..
 4. Những người bạn thân nhất trong lớp:……………………………………………….

………………………………………………………………………………………………………..

 1.   Sở thích:…………………………………………………………………………………………
 2. Địa chỉ gia đình: Thôn …………………. xã……………………………………….. ..

11.Hiện đang ở với:…………………………………………………………………………….

Khi giáo viên cần liên lạc với gia đình thì gọi số điện thoại: …………………

Qua phiếu điều tra này, tôi nắm được khá đầy đủ các thông tin cần thiết về từng học sinh. Và quan trọng hơn cả là tôi đã hiểu một phần về học sinh của mình, điều đó rất có lợi cho tôi trong công tác giảng dạy và giáo dục học sinh.      Nhưng như vậy là chưa đủ. Để hiểu thêm về học sinh, tôi còn mượn hồ sơ lưu của nhà trường để kiểm chứng lại những thông tin mà tôi đã thu thập được. Hồ sơ mà tôi nghiên cứu gồm sổ chủ nhiệm năm trước, học bạ học sinh. Ngoài ra, tôi còn gặp gỡ một số học sinh trong lớp để trò chuyện, hỏi han tình hình lớp, các học sinh cần lưu ý trong lớp, trao đổi với giáo viên chủ nhiệm năm trước về tình hình lớp, với các học sinh có hoàn cảnh đặc biệt (học sinh khuyết tật, học sinh có hoàn cảnh đặc biệt,…) tôi dành thời gian để tiếp cận gia đình hoặc trao đổi với phụ huynh qua điện thoại. Tất cả những thông tin mà tôi thu thập được về mỗi học sinh đều được ghi lại vào nhật kí theo dõi học sinh. Khi đã đảm bảo những thông tin mình có được là đầy đủ và chính xác, tôi mới tiến hành ghi vào Sổ chủ nhiệm.

Sổ theo dõi (nhật ký) giáo dục học sinh lớp chủ nhiệm được tôi thiết kế như sau:

Sổ bình thường, cỡ giấy A4 có số tờ giấy bằng số học sinh trong lớp. Mỗi học sinh được ghi trong một tờ giấy, trang đầu tiên dán Giấy giới thiệu bản thân của học sinh, dưới đó ghi thêm các thông tin cần thiết mà tôi thu thập được qua nghiên cứu hồ sơ, qua tìm hiểu bạn học, giáo viên chủ nhiệm cũ,…

          1.2. Tổ chức bầu Ban Cán sự lớp   

Việc bầu chọn và xây dựng đội ngũ Ban Cán sự lớp là một công việc rất quan trọng mà người giáo viên chủ nhiệm nào cũng cần phải làm ngay sau khi nhận lớp mới.

– Bầu Ban Cán sự lớp.

Tiến trình bầu chọn Ban Cán sự lớp được diễn ra như sau:

+ Trước hết, tôi phân tích để các em hiểu rõ về vai trò và trách nhiệm của người lớp trưởng, lớp phó;

+ Những tiêu chuẩn cứng mà một Cán sự lớp phải có (học lực, sức khỏe, kỹ năng điều hành, điều kiện,…)

+ Tôi khuyến khích các em xung phong ứng cử (nếu xét thấy mình đủ khả năng). Sau đó chọn 5 học sinh tiêu biểu để cả lớp bầu chọn.

+ Tổ chức cho học sinh bỏ phiếu: Lớp trưởng cũ phát cho mỗi học sinh 1 phiếu trống (phiếu chỉ có chữ kí của tôi). Tôi hướng dẫn học sinh cách bầu chọn: ghi tên 3 bạn mình chọn vào phiếu.

+ 3 học sinh đạt số phiếu cao nhất sẽ họp với giáo viên chủ, căn cứ vào năng lực của các em giáo viên phân công nhiệm vụ (lớp trưởng, lớp phó học tập, và lớp phó lao động, văn nghệ).

Lần đầu tiên các em được bỏ phiếu, được thể hiện quyền “dân chủ’ của mình, tôi thấy các em rất vui, rất hào hứng, và 3 em được bầu chọn cũng cảm thấy “oai”, thấy tự hào.

Sau khi các em nhậm chức, giáo viên tuyên bố và giao nhiệm vụ trước lớp và cũng khẳng định rằng: Sau một tháng, lớp và giáo viên chủ nhiệm sẽ tổ chức đánh giá, nhận xét, nếu Ban cán sự không hoàn thành nhiệm vụ thì sẽ bị bãi miễn và bầu lại Ban Cán sự mới.

          1.3. Phân công nhiệm vụ cụ thể cho Ban Cán sự lớp

Sau khi đã bầu chọn được Ban Cán sự của lớp, tôi giao nhiệm vụ cụ thể cho từng em như sau:      

     * Nhiệm vụ của lớp trưởng:

– Theo dõi, kiểm tra mọi hoạt động của lớp.

– Theo dõi sĩ số lớp đầu mỗi buổi học.

– Điều khiển các bạn xếp hàng khi lớp tham gia các hoạt động giáo dục ngoài lớp.

– Theo dõi, quản lí lớp khi không có mặt giáo viên.

– Theo dõi các bạn được cô khen, các bạn còn bị nhắc nhở để đề nghị  giáo viên tuyên dương, nhắc nhở các cá nhân hoặc tập thể vào cuối mỗi tuần.

– Tổ chức các trò chơi vận động, trò chơi học tập cho lớp, nhóm bạn; giới thiệu về trường, lớp, giới thiệu về cô giáo chủ nhiệm khi được yêu cầu.

– Tham gia thăm hỏi, động viên các bạn có hoàn cảnh khó khăn trong lớp cùng với giáo viên chủ nhiệm.

* Nhiệm vụ của lớp phó học tập

– Tổ chức các hoạt động sinh hoạt 15 phút theo yêu cầu của TPT Đội.

– Tổ chức các trò chơi học tập khi được yêu cầu.

– Trực tiếp giúp đỡ và phân công nhiệm vụ cho các bạn giúp đỡ nhau hoàn thành nhiệm vụ học tập.

– Điều khiển các bạn trao đổi, thảo luận hoặc trả lời câu hỏi trong tiết học khi giáo viên yêu cầu.

– Theo dõi ý thức học tập của các bạn trong lớp.

– Làm mọi việc của lớp trưởng khi lớp trưởng vắng mặt hoặc nghỉ học.

* Nhiệm vụ của lớp phó lao động, văn nghệ

– Phân công, theo dõi và kiểm tra các tổ trực nhật và chịu trách nhiệm tắt đèn, quạt khi ra về.

– Phân công các bạn tưới cây, chăm sóc bồn hoa và cây trồng của lớp phụ trách chăm sóc.

– Theo dõi, kiểm tra các bạn khi tham gia các buổi lao động do trường, lớp tổ chức.

– Lựa chọn các bạn vào đội văn nghệ của lớp, hướng dẫn các bạn tập văn nghệ, tổ chức, điều hành các hoạt động văn nghệ của lớp khi được yêu cầu.

– Phối hợp với lớp trưởng, lớp phó học tập giữ trật tự lớp.

Nhiệm vụ của mỗi em, tôi ghi rõ ràng trong một cuốn sổ, sau đó phát cho các em. Tôi hướng dẫn từng em cách ghi chép trong sổ một cách khoa học, cụ thể, rõ ràng. Mỗi em sẽ làm đúng các nhiệm vụ của mình. Ngoài ra, lớp trưởng và 2 lớp phó phải đoàn kết và hợp tác chặt chẽ với nhau trong công việc chung.

Cuối mỗi tuần, vào tiết sinh hoạt lớp ngày thứ sáu, lớp trưởng lớp phó báo cáo các mặt hoạt động của lớp. Căn cứ vào báo cáo của từng em, tôi nắm được khả năng quản lí lớp của từng em. Và cứ cuối mỗi tháng, tôi tổ chức họp Ban Cán sự lớp 1 lần để tổng kết các mặt làm được của lớp, động viên khen ngợi những việc các em đã làm tốt, đồng thời chỉ rõ những thiếu sót và hướng dẫn các em cách  khắc phục. Và cũng đánh giá việc hoàn thành nhiệm vụ của từng em trong Ban cán sự lớp.

 1. Hướng dẫn học sinh tự học ở nhà

Theo quy định, ở bậc tiểu học giáo viên không được ra bài tập về nhà cho học sinh đã học 2 buổi/ngày. Nhưng như vậy là giáo viên không hướng dẫn học bài ở nhà vì trong thực tế dù đã học 2 buổi/ngày thì vẫn có những học sinh không hoàn thành nhiệm vụ học tập ở lớp hoặc những học có năng lực, có khả năng tư duy tốt cần phải hướng dẫn học ở nhà để các em rèn luyện kỹ năng, mở rộng kiến thức, hiểu biết và cũng qua đó rèn luyện ý thức tự học, hình thành phát triển khả năng làm việc độc lập, sở thích nghiên cứu, tìm tòi, khám phá cho các em.

Một học sinh muốn có kết quả học tập tốt và đặc biệt là việc rèn luyện ý thức tự học, thói quen nghiên cứu, tìm tòi thì ngoài việc tiếp thu những kiến thức ở trên lớp thôi chưa đủ mà việc chuẩn bị TBDH cho bài mới, ôn kiến thức, rèn luyện kỹ năng đã học, mở rộng kiến thức bài cũ ở nhà cũng vô cùng quan trọng.

Vậy làm thế nào để một giáo viên không ra bài tập về nhà mà học sinh vẫn có thể ôn luyện bài học cũ ở nhà qua đó góp phần rèn luyện kỹ năng, củng cố và mở rộng kiến thức, hiểu biết, rèn luyện ý thức tự học, hình thành, phát triển khả năng làm việc độc lập, sở thích nghiên cứu, tìm tòi, khám phá cho các em. Tôi đã thực hiện như sau:

– Phân nhóm đối tượng học sinh:

Việc học ở nhà không giống nhau về mục đích và yêu cầu. Những học sinh chưa hoàn thành nhiệm vụ học tập ở lớp thì có nội dung cần học rất khác với những học sinh đã hoàn thành hoàn thành tốt nhiệm vụ học tập ở lớp. Chính vì vậy mà để hướng dẫn học sinh học bài ở nhà, trước hết tôi phải phân nhóm học sinh theo kết quả học tập của từng môn học. Việc phân nhóm càng cụ thể thì việc học ở nhà càng có hiệu quả:

+ Nhóm các học sinh chưa hoàn thành nhiệm vụ học tập ở lớp;

+ Nhóm các học sinh hoàn thành nhiệm vụ học tập ở lớp nhưng đang cần rất nhiều sự giúp đỡ của cô và các bạn;

+ Nhóm các học sinh đã hoàn thành nhiệm vụ học tập ở lớp;

+ Nhóm các học sinh hoàn thành tốt nhiệm vụ học tập ở lớp.

– Hướng dẫn học sinh học bài ở nhà

Với mỗi nhóm học sinh thì có mục đích, yêu cầu học ở nhà khác nhau nên nội dung hướng dẫn các em học ở nhà cũng hoàn toàn khác nhau.

Với nhóm các học sinh chưa hoàn thành nhiệm vụ học tập ở lớp thì yêu cầu học bài ở nhà chính là các bài tập mà các em chưa hoàn thành, làm chưa đúng hoặc là các bài đọc mà các em đọc còn mắc nhiều lỗi, đọc chưa hay; câu chuyện các em chưa kể được.

Với nhóm các học sinh hoàn thành nhiệm vụ học tập ở lớp nhưng đang cần rất nhiều sự giúp đỡ của cô và các bạn thì yêu cầu học bài ở nhà cũng chỉ là việc thực hiện lại các bài tập trong sách để rèn kỹ năng, luyện đọc, kể các câu chuyện đã thực hiện ở lớp.

Với các học sinh đã hoàn thành nhiệm vụ học tập ở lớp thì bài tập các em có thể làm ở nhà là các bài đã làm ở lớp nhưng tìm cách giải hay hơn, các em cũng có thể giải các bài tập, đọc và tìm hiểu các bài được giảm tải, luyện đọc diễn cảm hoặc tìm cách kể sáng tạo hơn cho một câu chuyện. Ngoài ra, các em có thể tham gia giải toán trên mạng, giải toán trên tạp chí Toán tuổi thơ, giải Tiếng Anh qua mạng hoặc tham gia các diễn đàn khác mà các em thích.

Để tránh tình trạng quá tải cho học sinh, việc yêu cầu học ở nhà phải hết sức nhẹ nhàng, nội dung học ở nhà hết sức đơn giản và phù hợp với năng lực và điều kiện của từng em. Việc kiểm tra nội dung học tập ở nhà được Ban Cán sự lớp thực hiện và báo cáo lại giáo viên chủ nhiệm. Khi nắm được tình hình học bài ở nhà của học sinh, giáo viên chỉ khen những em hoàn thành tốt, thưởng cho các em có nhiều nội dung tự học phong phú như giải toán trên mạng, giải toán trên tạp chí Toán tuổi thơ, kể được những câu chuyện hay, đọc bài diễn cảm, chuẩn bị tốt thiết bị dạy học mà giáo viên dặn chuẩn bị,… hoàn toàn không phê bình các em không hoàn thành. Giáo viên chỉ tìm hiểu để biết nguyên nhân các em không hoàn thành nhiệm vụ để có cách giúp đỡ hợp lí mà thôi.

Để học sinh thực hiện được yêu cầu học bài ở nhà, giáo viên cần giúp phụ huynh biết rõ năng lực học tập của con em mình. Nếu như trước đây, phụ huynh chỉ nhìn vào điểm số của các em đạt được để biết thì nay họ làm quen với các nhận xét của giáo viên trong vở học sinh, trong sổ liên lạc. Ngoài ra, giáo viên cũng cần gặp để trao đổi trực tiếp với phụ huynh, cũng có thể trao đổi qua điện thoại hoặc thư để đảm bảo phụ huynh biết rõ về năng lực của con, biết cách kiểm tra và giúp đỡ con học tập; khuyến khích phụ huynh tích cực hợp tác với giáo viên để giúp đỡ học sinh tiến bộ.

THỜI GIAN BIỂU

Thời gian Công việc
5 giờ – 7 giờ Tắm rửa, ăn tối, trò chuyện với gia đình.
7 giờ – 8 giờ Ôn bài.
8 giờ – 9 giờ Xem ti vi rồi đi ngủ.

III. KẾT QUẢ ĐẠT ĐƯỢC

Sáng kiến kinh nghiệm của tôi có thể là việc mà rất nhiều giáo viên chủ nhiệm khác đã thực hiện bởi những biện pháp tôi đã làm rất đỗi bình thường. Nhưng kết quả đạt được lại rất tốt. Không chỉ nề nếp lớp học được ổn định,  không chỉ các em chăm ngoan hơn, không chán học, có thái độ đúng với việc học, hoàn thành các nhiệm vụ mà giáo viên giao cho mà còn có sự sự đoàn kết thân ái, chân thành giúp đỡ bạn của tập thể học sinh trong lớp, các kỹ năng sống cơ bản cũng được các em thực hiện rất tốt. Điều này đã góp phần lớn vào việc nâng cao chất lượng giáo dục của lớp, đưa lớp tôi vào nhóm các lớp có chất lượng giáo dục hàng đầu của nhà trường.

Tuy trường tôi là trường vùng khó khăn của huyện song nề nếp các lớp rất tốt, không có học sinh vắng học không có lí do, mối liên hệ giữa giáo viên và phụ huynh rất chặt chẽ, phụ huynh và giáo viên trao đổi thường xuyên qua điện thoại hoặc gặp gỡ trực tiếp nên mọi biểu hiện lệch lạc của học sinh đều được phát hiện sớm và có biện pháp khắc phục ngay. Chính vì vậy mà phụ huynh rất yên tâm dành niềm tin và nhiều tình cảm tốt đẹp cho cô giáo và nhà trường. Sau đây là kết quả năm học vừa qua của lớp tôi chủ nhiệm:

* Năm học 2015-2016:

          + Duy trì sĩ số: 31/31, đạt 100%.

+ Học sinh lên lớp thẳng đạt 100%.

+ Năng lực, phẩm chất: 100%  Đạt

Chất lượng giáo dục:

+Hoàn thành:                100%

+ Về thành tích mũi nhọn

Năm học 2015 – 2016, không tổ chức giao lưu cấp Huyện cho học sinh lớp 3. Tuy vậy, số học sinh tham gia các cuộc giao lưu cấp trường đạt kết quả cao. Lớp có nhiều em tham gia Giải toán qua mạng; giải Tiếng Anh qua mạng, có học sinh thường xuyên tham gia các chuyên mục phù hợp trên tạp chí Toán tuổi thơ.

– Lớp được xếp Xuất sắc trong các phong trào thi đua: Giữ vở sạch, viết chữ đẹp, thi đua thực hiện nội quy nhà trường, phong trào nuôi heo tiết kiệm, …;

– Lớp được xếp loại Xuất sắc trong công tác Sao Nhi đồng, nhiều tuần được nhận cờ Xuất sắc của Đội;

+ Về các hoạt động khác

– Không có học sinh vi phạm nội quy nhà trường; học sinh đến trường luôn đảm bảo an toàn cả trong giờ học lẫn giờ chơi; không có học sinh gây gỗ đánh nhau trong và ngoài nhà trường, không có học sinh bị tai nạn giao thông;

– Đồ dùng dạy học và bàn ghế của lớp luôn được bảo quản tốt, không có tình trạng hư hỏng, mất mát;

– 100% học sinh lớp tích cực tham gia các buổi sinh hoạt tập thể, các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp và các hoạt động khác;

Năm học 2015-2016, lớp 3A do tôi phụ trách được Hội đồng thi đua trường xếp loại Xuất sắc, xếp thứ 5/ 20 lớp của trường.

* Năm học 2016-2017:

          + Nề nếp lớp tốt, nhiều tuần liên tục xếp Xuất sắc trong toàn trường và được nhận cờ thi đua của Đội;

+ Đạt giải Nhất 1/5 lớp của khối trong Hội thi Đọc sách.

+ Nhiều HS tham gia giải bài trên báo Toán Tuổi thơ, giải tiếng Anh qua mạng,…

 1. NGUYÊN NHÂN THÀNH CÔNG VÀ BÀI HỌC KINH NGHIỆM

Những công việc tôi làm đều bắt nguồn từ tinh thần trách nhiệm của một giáo viên chủ nhiệm lớp, từ tình yêu đối với học trò của mình. Thành công tôi đạt được phần lớn đều do sự nỗ lực của bản thân và sự tích lũy kinh nghiệm trong nhiều năm. Nhưng bên cạnh đó, tôi cũng luôn nhận được sự động viên khích lệ của cán bộ quản lí nhà trường, sự chia sẻ, giúp đỡ của các đồng nghiệp, sự ủng hộ của phụ huynh.

          Theo tôi, muốn trở thành một giáo viên chủ nhiệm lớp giỏi và thành công trong việc giáo dục học sinh thì mỗi người giáo viên chủ nhiệm cần phải:

1.Tìm hiểu để biết được một cách toàn diện, sâu sắc về từng học sinh. Hiểu rõ hoàn cảnh gia đình, đặc điểm tâm lí, tính cách, sở thích, thói quen,…của từng học sinh để có biện pháp giáo dục phù hợp.

 1.     Chú trọng xây dựng và bồi dưỡng Ban Cán sự lớp, huấn luyện để các em trở thành những “người lãnh đạo nhỏ” tài ba.
 2. Luôn hết lòng thương yêu học sinh và luôn giữ được sự bình tĩnh trước lỗi lầm của học sinh, tìm hiểu cặn kẽ thấu đáo nguyên nhân của mỗi tình huống xảy ra để có cách xử lí đúng đắn, hợp tình, hợp lí.
 3.      Luôn biết khích lệ biểu dương các em kịp thời. Khen ngợi những ưu điểm, những sự tiến bộ (dù nhỏ) của các em để các em thấy giá trị của mình được nâng cao, có niềm tin và hứng thú học tập hơn.
 4. Luôn thể hiện cho học sinh thấy tình cảm yêu thương của mình đối với học sinh không phải bằng lời nói mà bằng các việc làm cụ thể và thường xuyên.
 5. Duy trì và sáng tạo trong công tác xây dựng nề nếp lớp học để tất cả các em luôn cảm nhận được niềm vui trong mỗi ngày đến trường.
 6. Phối hợp chặt chẽ với phụ huynh học sinh; tạo sự tin tưởng, sự ủng hộ và niềm tin yêu trong lòng phụ huynh bằng tinh thần trách nhiệm, bằng tình yêu thương dành cho học sinh. Tích cực phối hợp chặt chẽ với phụ huynh trong công tác giáo dục học sinh.
 7. PHẦN KẾT LUẬN

          Giáo dục Tiểu học là nền tảng để hình thành nên nhân cách của mỗi con người, giáo dục Tiểu học có giá trị cơ bản và lâu dài, có tính quyết định đối với cuộc đời cá nhân mỗi người. Vì đặc điểm tâm lí lứa tuổi tiểu học mà giáo viên chủ nhiệm lớp chính là người quyết định sự thành công trong quá trình giáo dục ở Tiểu học. Vì vậy, người giáo viên chủ nhiệm lớp ở Tiểu học có một vị trí đặc biệt quan trọng trong sự hình thành và phát triển nhân cách của học sinh. Lao động của một giáo viên chủ nhiệm lớp ở Tiểu học là lao động sáng tạo không ngừng, sự sáng tạo đó đòi hỏi phải toàn diện: sáng tạo trong soạn giảng, trong tổ chức các hoạt động học tập, vui chơi, trong sinh hoạt tập thể, trong các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp và đặc biệt là trong các biện pháp giáo dục đạo đức và rèn luyện kĩ năng sống cho học sinh. Vì vậy chỉ có những giáo viên thực sự tâm huyết với nghề, thực sự thương yêu học sinh của mình thì mới có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ./.

Cẩm Xuyên, tháng 3 năm 2017

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan